Gốc > TIN TỨC - THỜI SỰ >

Tiêu chuẩn công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia

Tiêu chuẩn công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia
Trường trung học đạt chuẩn quốc gia phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn

 - Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành Quy chế công nhận trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học (trường trung học) đạt chuẩn quốc gia.

Quy chế này quy định tiêu chuẩn, việc tổ chức xét và công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia, bao gồm: những quy định chung; tiêu chuẩn trường trung học đạt chuẩn quốc gia; hồ sơ, quy trình tổ chức công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; tổ chức thực hiện.

Theo đó, trường trung học để đạt chuẩn quốc gia cần đáp ứng 5 tiêu chuẩn: Tổ chức nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; Chất lượng giáo dục; Cơ sở vật chất và thiết bị và công tác xã hội hoá giáo dục.

Cụ thể, về tổ chức nhà trường phải có đủ các khối lớp của cấp học; có nhiều nhất là 45 lớp, mỗi lớp có không quá 45 học sinh. Hàng năm giải quyết được ít nhất hai chuyên đề chuyên môn có tác dụng nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy - học. Hội đồng trường và các hội đồng khác trong nhà trường được thành lập và thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng điều lệ ...

Về cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên: Hiệu trưởng và các phó Hiệu trưởng được cấp quản lý giáo dục trực tiếp xếp loại từ khá trở lên; có đủ giáo viên các bộ môn đạt trình độ chuẩn đào tạo theo quy định, trong đó ít nhất có 30% giáo viên đạt tiêu chuẩn dạy giỏi từ cấp cơ sở trở lên; 100% giáo viên đạt chuẩn loại khá trở lên theo quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học. Có đủ giáo viên hoặc viên chức phụ trách thư viện, phòng học bộ môn, phòng thiết bị dạy học được đào tạo hoặc bồi dưỡng về nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Một năm trước khi được công nhận và trong thời hạn được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tối thiểu trường phải đạt các chỉ tiêu: Tỷ lệ HS bỏ học và lưu ban hàng năm không quá 6%; HS xếp loại học lực giỏi đạt từ 3% trở lên, loại khá đạt từ 35% trở lên, loại yếu, kém không quá 5% ; hạnh kiểm xếp loại loại khá, tốt đạt từ 80% trở lên, xếp loại yếu không quá 2% ; được đánh giá xếp loại tốt về tiêu chuẩn ‘’Trường học thân thiện, học sinh tích cực’’ trong năm học liền trước khi công nhận hoàn thành nhiệm vụ được giao trong kế hoạch phổ cập giáo dục trung học của địa phương. Đảm bảo các điều kiện sử dụng có hiệu quả CNTT trong quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Tất cả cán bộ quản lý, giáo viên đều sử dụng được máy vi tính trong công tác, học tập.

Về cơ sở vật chất và thiết bị phải đáp ứng các tiêu chuẩn về khuôn viên nhà trường; có đầy đủ cơ sở vật chất theo quy định tại Điều lệ trường trung học; có hệ thống công nghệ thông tin, kết nối internet đáp ứng yêu cầu quản lý và dạy học; có Website thông tin trên mạng internet hoạt động thường xuyên, hỗ trợ có hiệu quả cho công tác dạy học và quản lý nhà trường.

Mối quan hệ và thông tin giữa Nhà trường, Gia đình và Xã hội được duy trì thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ, tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, phòng ngừa, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường. Huy động hợp lý và có hiệu quả sự tham gia của gia đình và cộng đồng vào các hoạt động giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị và điều kiện nâng cao hiệu quả giáo dục của nhà trường...

Thời hạn công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia là 5 năm kể từ ngày ký quyết định công nhận. Trong thời hạn này sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ và kiểm tra công nhận lại theo quy định.

Nhà trường tự kiểm tra, đánh giá theo các tiêu chuẩn được quy định tại Chương II của quy chế này, nộp hồ sơ lên Sở Giáo dục và Đào tạo. Người ra quyết định công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia là Chủ tịch UBND tỉnh.

Quy chế có hiệu lực từ ngày 12 tháng 4 năm 2010.

(Theo Giáo Dục & Thời Đại)


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Tiến Nam @ 22:39 01/03/2010
Số lượt xem: 575
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến